Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (còn được gọi là Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm) là giấy phép bắt buộc đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm, dịch vụ ăn uống, nước uống…
Ngoài ra, đây cũng là điều kiện cơ sở để các tổ chức, cá nhân tiến hành thủ tục công bố thực phẩm, thực phẩm chức năng sau này.
Luật Gia Nghiêm tự hào là một trong những công ty luật có uy tín và năng lực hàng đầu trong lĩnh vực xin giấy phép con đặc biệt là Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Ngoài ra Luật Gia Nghiêm sẽ tư vấn tới quý khách hàng các thủ tục pháp lý phát sinh trong quá trình sản xuất kinh doanh thực phẩm cũng như cảnh báo rủi ro pháp lý tới từng khách hàng khi có điều chỉnh quy định từ cơ quan nhà nước.
I. Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
1. Cục An toàn thực phẩm- Bộ y tế cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho:
Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
* Trừ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khác khi có nhu cầu đặc biệt (yêu cầu của nước nhập khẩu sản phẩm của cơ sở)
2. Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở y tế cấp Giấy chứng nhận cho:
• Cơ sở sản xuất, kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế trên địa bàn;
• Cơ sở nhỏ lẻ sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm,
• Cơ sở sản xuất, kinh doanh yến sào, nấm linh chi, sâm, đông trùng hạ thảo (được sử dụng là dược liệu, thực phẩm chức năng)
• Cơ sở nhỏ lẻ kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt
• Cơ sở sản xuất, kinh doanh Đá thực phẩm (Nước đá dùng liền và nước đá dùng để chế biến thực phẩm)
• Cơ sở kinh doanh ăn uống (Nhà hàng, Căng tin, Bếp ăn tập thể…)
3. Sở Công thương các tỉnh, thành phố cấp Giấy chứng nhận cho:
Cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại:
• Rượu, bia nước giải khát,
• Sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột, tinh bột,
• Bánh, mứt, kẹo,thạch, ô mai
• Dụng cụ, vật liệu bao gói chuyên dụng gắn liền và chỉ sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm trên.
4. Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản– Sở Nông Nghiệp cấp Giấy chứng nhận cho:
Cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại sản phẩm thực phẩm:
• Ngũ cốc;Thịt và các sản phẩm từ thịt;
• Thủy sản và sản phẩm thuỷ sản;
• Rau, củ , quả và sản phẩm rau, củ, quả;
• Trứng và các sản phẩm từ trứng;
• Sữa tươi nguyên liệu;
• Mật ong và các sản phẩm từ mật ong;
• Muối; Gia vị; Đường;
• Chè; Cà phê, Ca cao;
• Hạt tiêu; Điều.
• Nông sản thực phẩm khác (Các loại hạt (hướng dương, hạt bí, hạt dưa,..); Tổ yến và các sản phẩm từ tổ yến; Các sản phẩm có nguồn gốc thực vật (măng, mộc nhĩ, nấm; sản phẩm từ đậu nành ngoại trừ dầu; vỏ, rễ, lá, thân, hoa ăn được của một số loại cây,…); Sản phẩm nguồn gốc từ côn trùng dùng làm thực phẩm (châu chấu, dế, nhộng tằm, …);
• Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý;
• Nước đá sử dụng để bảo quản, chế biến sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Lưu ý không áp dụng với: Buôn bán hàng rong; Cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt
II. Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
• Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhà hàng phải có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc ngành nghề kinh doanh dịch vụ ăn uống
>>> Xem ngay thủ tục thành lập công ty
>>> Xem ngay thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh
• Cơ sở vật chất phải được cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
• Chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp tham gia quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, Giấy khám sức khỏe đủ điều kiện làm việc
• Đảm bảo nguồn gốc của nguyên liệu đầu vào dùng trong kinh doanh. Ví dụ như: Bản kiểm nghiệm, bản tự công bố, các giấy tờ chứng minh chất lượng khác….
III. Hồ sơ xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
• Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
• Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm, nhà hàng
• Bản danh sách ngành nghề;
• Bản thuyết minh về cơ sở vật chất;
• Bản vẽ sơ đồ mặt bằng của cơ sở;
• Danh sách kết quả khám sức khoẻ và xác nhận về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh;
• Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh;
• Giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh
• Giấy tờ chứng minh chất lượng đầu vào của nguyên liệu.
IV. Dịch vụ xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của Luật Gia Nghiêm
a. Tư vấn các vấn đề pháp lý trước khi thực hiện thủ tục xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
b. Kiểm tra, đánh giá cơ sở và tư vấn cho khách hàng hoàn thiện đầy đủ và đúng theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
c. Đại diện và thực hiện thủ tục cho khách hàng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
d. Tư vấn khách hàng sau khi có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
– Tư vấn, hướng dẫn và thực hiện thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thực phẩm cho khách hàng;
– Tư vấn đăng ký và sử dụng nhãn hiệu hàng hóa khi tiến hành lưu thông sản phẩm ra thị trường;
– Hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa theo quy định của Nghị định số 89/2006/NĐ-CP, ngày 30 tháng 8 năm 2006 của Chính phủ về nhãn hàng hoá;
– Hướng dẫn nội dung thông tin quảng cáo của sản phẩm thực phẩm;
e. Đặc biệt: Tư vấn kế hoạch marketting và nghiên cứu thị trường sản phẩm mà khách hàng kinh doanh
Tài liệu khách hàng cần cung cấp
• Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm, nhà hàng…
• Giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh
• Giấy tờ chứng minh chất lượng đầu vào của nguyên liệu.
V. Quy trình thực hiện công việc
1. Kiểm tra cơ sở và tư vấn hoàn thiện cơ sở.
Chúng tôi sẽ cử chuyên viên tư vấn trực tiếp xuống tham quan cơ sở, đánh giá tất cả các yếu tố về mặt bằng, thiết kế bố trí, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân công… và tư vấn chi tiết về yêu cầu điều kiện đối với từng cơ sở để hoàn thiện.
2. Hoàn thiện hồ sơ và nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
a, Căn cứ vào thông tin khách hàng cung cấp và thực tiễn cơ sở, chúng tôi sẽ chuẩn bị các giấy tờ như sau cho khách hàng:
– Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng;
– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở;
– Quy trình sản xuất sản phẩm
b, Tiến hành nộp, theo dõi và nhận hồ sơ cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
VI. Thời gian thực hiện
– Thời gian hoàn tất hồ sơ cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là từ 25 – 30 ngày làm việc ( kể từ ngày nộp hồ sơ).
– Thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là 03 năm.
CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Câu 1: Chào công ty, công ty chúng tôi có trụ sở tại quận Ba Đình, nhưng hiện tại công ty chúng tôi muốn mở một nhà hàng ở quận Đống Đa sau đó xin giấy phép cơ sở đủ điều kiện ATTP, vậy tôi có phải xin giấy phép đăng ký kinh doanh ở địa điểm Đống Đa không ?
Trả lời: Luật Gia Nghiêm cảm ơn anh/chị đã gửi câu hỏi, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc như sau: Trường hợp anh/chị kinh doanh ở địa chỉ không phải trụ sở công ty đã đăng ký thì anh/chị anh/chị phải tiến hành đăng ký lập địa điểm kinh doanh tại địa chỉ đặt nhà hàng. Sau khi có giấy phép đăng ký địa điểm kinh doanh thì sẽ tiến hành thủ tục xin giấy phép cơ sở đủ điều kiện ATTP
Câu 2: Tôi là H ở Hà Đông, tôi có mở một công ty có nhà kho rộng 100m2 chuyên về các loại hạt như hạt mắc ca, hạt hạnh nhân, hạt bí ngô…Công ty tôi nhập hàng ở một công ty trong Hồ Chí Minh có đầy đủ giấy tờ về an toàn thực phẩm về để đóng gói và phân phối vào các siêu thị. Vậy công ty chúng tôi có cần xin giấy phép ATTP không ?
Trả lời: Cảm ơn chị H đã gửi câu hỏi về công ty, chúng tôi xin được trả lời chị như sau:
Tại Điều 12 Nghị Định 15/2018/NĐ-CP quy định vè các cơ sở không thuộc diện xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:
Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
Sơ chế nhỏ lẻ;
Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
Nhà hàng trong khách sạn;
Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
Kinh doanh thức ăn đường phố;
Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Như vậy trường hợp của công ty chị thì chị nhập về và đóng gói lại xưởng của công ty mình thì bên chị phải xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP do Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm Thủy sản cấp.
Câu 3: Công ty tôi có một xưởng chuyên cung cấp đá cho các cơ sở khác để dùng. Giờ cơ sở tôi muốn xin giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì chúng tối có cần kiểm nghiệm nước không ? Mong công trả lời thắc mắc của tôi.
Trả lời. Chào anh/chị. Trường hợp xin giấy phép cơ sở đủ điều kiện ATTP với cơ sở sản xuất đá thì bên anh/chị phải kiểm nghiệm 03 mẫu sau: Mẫu nước đầu vào dùng để làm đá; mẫu đá dùng tại chỗ và mẫu nước đầu ra sau khi làm đá.
Bài viết liên quan