lienhe@luatgianghiem.vn

cua-hang-thuc-pham-sach

[Kinh nghiệm] Mở cửa hàng rau thực phẩm sạch

Thực phẩm sạch là xu thế kinh doanh phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam hiện nay, không chỉ trong năm 2017 mà là cả những năm tới nữa. Nhu cầu về thực phẩm sạch trong nước hiện đang rất lớn nhưng nguồn cung vẫn còn quá thiếu.

Khi nhận thức của người dân dần tăng lên, nhu cầu này về đồ ăn sạch được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong tương lai. Đó sẽ là cơ hội “vàng” cho những người có ý định kinh doanh cửa hàng thực phẩm sạch.

mo-cua-hang-rau-thuc-pham-sach

Cửa hàng rau thực phẩm sạch

I. Mở cửa hàng rau thực phẩm sạch cần bao nhiêu vốn?

Theo gợi ý của Trần Quân, Chủ thương hiệu hải sản và thực phẩm sạch Sói biển mở cửa hàng mới với số vốn từ 80-250 triệu là hợp lý. Những gợi ý này được đúc rút từ kinh nghiệm sau thời gian trải qua từ vị trí làm thêm đến làm chủ của chàng doanh nhân trẻ tuổi này.

II. Kinh nghiệm mở cửa hàng rau thực phẩm sạch

Giai đoạn đầu : Chuẩn bị mở cửa hàng

– Đặt tên thương hiệu: khẳng định sứ mệnh, tầm nhìn và những gì bạn có thể mang lại cho người tiêu dùng

Lưu ý: Phải tạo ra sự khác biệt và ấn tượng trong cái tên, slogan, logo, nhận diện thương hiệu không được trùng lặp với những thương hiệu khác hoặc quá dài khó nhớ.

– Tìm địa điểm mở cửa hàng: Địa điểm mở cửa hàng là vô cùng quan trọng tôi nghĩ nó chiếm tới 40% thành bại của cửa hàng.

+ Khu vực đông dân cư thu nhập khá trở lên và có tri thức càng tốt.

+ Khu vực đông người đi qua lại và tiện cho việc ghé qua mua thực phẩm ví dụ như gần chợ, gần trường học, gần các tòa nhà cao tầng có nhiều văn phòng.

+ Khu vực có thu nhập cao tập trung ở các quận như Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Cầu Giấy…Hoặc một số khu đô thị nơi xa chợ hoặc siêu thị lớn mở cửa hàng ở tầng 1 tòa nhà cao tầng cũng rất tốt.

+ Diện tích cửa hàng ban đầu không cần quá lớn, khoảng từ 35m2 đến 50m2 là đẹp.

+ Mặt tiền: Mặt tiền càng rộng càng tốt, tốt nhất là 2 mặt tiền do có thể tiếp cận với khách hàng tốt hơn và có nhiều chỗ để xe hơn, mặt tiền ít nhất là 3 mét.

+ Giá thuê/ tháng: Tầm từ 6 -12 triệu đối với khu vực các quận ngoại thành còn những quận trung tâm với những vị trí đắc địa là 15 triệu đến 35 triệu

cua-hang-thuc-pham-sach

Cửa hàng thực phẩm sạch

Giai đoạn 2 : Khai trương, duy trì và phát triển cửa hàng.

– Khai trương : Ngày khai trương nhất định bạn phải làm được một việc quan trọng đó là làm cho cửa hàng thật đông khách và tạo sự thu hút tới người dân xung quanh, khách hàng tiềm năng và những người quan tâm khác.

– Không quan trọng việc bạn bị lỗ trong những ngày khai trương mà quan trọng bạn có bao nhiều khách hàng tiềm năng đến cửa hàng và nghe nói đến cửa hàng.

Vậy thu hút khách đến ngày khai trương bằng cách nào?
+ Giảm giá sốc từ 30 đến 50% ( sản phẩm bạn tự tin về chất lượng nhất ) trong vòng 3 ngày hoặc 1 tuần khai trương.
+ Miễn phí ăn thử sản phẩm
+ Quà tặng khách hàng độc đáo và ý nghĩa
+ Phát phiếu giảm giá, thẻ khách hàng VIP
+ Treo băng rôn, bảng phướn xung quanh cửa hàng, nếu được có thể mở loa đài nhạc thu hút khách hàng, mời thật đông bạn bè đến ủng hộ…Làm mọi cách để cửa hàng trông thật đông đúc những ngày khai trương để tạo sự tò mò cho những khách hàng tiềm năng.

Duy trì đưa cửa hàng về điểm hòa vốn

Sau khi khai trương cửa hàng khoảng 1 tuần đến 2 tuần là thời gian khó khăn nhất, là thời gian thử thách tính gan lì và bản lĩnh kinh doanh của bạn. Thông thường nó kéo dài đến tháng thứ 3 hoặc thứ 6 để bạn kéo cửa hàng tăng doanh số và trở về điểm doanh số hòa vốn. Trong thời gian này bạn buộc phải làm được một số việc sau nếu như không muốn đóng cửa hàng.

+ Tìm hiểu và ghi lại thông tin, sở thích và nhu cầu của khách hàng.

+ Thường xuyên tổ chức các chương trình thu hút khách đến cửa hàng như khuyến mại, mở bán sản phẩm mới ( Ngày đó tôi cho mổ cá ngừ tươi to đến 90 kg hàng tuần gây ra một tin rất Hot tới những khách hàng tiềm năng )

+ Xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng : Nhớ tên, địa chỉ, nhu cầu, nghề nghiệp, tính cách, sở thích…. Của càng nhiều khách hàng càng tốt để tiện việc chăm sóc và hiểu rõ khách hàng hơn.

+ Đào tạo nhân viên tâm huyết với nghề, trung thực và chân thành trong từng hành động, lời nói với khách hàng để tạo ấn tượng tốt về cung cách phục vụ…

+ Hoàn thiện về chất lượng sản phẩm, loại bỏ những mặt hàng có nhiều phản hổi tiêu cực, tích cực tìm hiểu nhập thêm nhiều loại sản phẩm mới đa dạng hơn…

Xử lý hàng tồn không bán hết trong ngày như thế nào ?

Với mặt hàng bán trong ngày như thịt lợn cần nhập lượng vừa phải, bảo quản tốt, nếu bán trong ngày không hết cấp đông ngay rồi bán hạ giá phần cấp đông. Nếu cấp đông nhiều quá thì cho ra làm ruốc sạch.

Rau bán trong ngày, có một số loại rau bán qua ngày được như rau ngót, mồng tơi… Sơ chế liên tục loại bỏ rau héo để rau trông bắt mắt sẽ dễ bán. Nếu bán qua ngày thì phải hạ giá bán…Quan trọng nhất là căn lượng hàng chuẩn để nhập.

Giai đoạn 3: Phát triển, tái đầu tư và đẩy mạnh thương hiệu

– Sau khi cửa hàng đã thoát khỏi điểm hòa vốn bắt đầu có lãi mang lại thu nhập cho bạn thì tôi khuyên bạn hãy tái đầu tư vào cửa hàng để ngày càng hoàn thiện hơn về chất lượng sản phẩm, quy trình quản lý, kiểm tra giám sát sản phẩm, mở rộng mặt hàng mới, đầu tư vào thương hiệu, chăm sóc khách hàng… để cửa hàng được phát triển ổn định và bền vững.

Bán thực phẩm sạch online

• Để kinh doanh thực phẩm sạch online đạt hiệu quả, các bạn nên đầu tư vào hình ảnh cũng như các mô tả chi tiết về sản phẩm.
• Đảm bảo, cam kết chất lượng thực phẩm sạch.
• Thực hiện một số chương trình đổi trả hàng, giảm giá cho khách.
• Thu hút khách hàng bằng những nét riêng của shop và tạo ra sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

III. Kinh doanh rau sạch tại nhà

Ngoài cách mở cửa hàng rau sạch nêu trên, bạn cũngcó thể tự kinh doanh rau sạch tại nhà., nhiều gia đình đã nghĩ đễn chuyện tự mua thùng xốp, mua chậu để trồng rau xung quanh nhà hoặc trên sân thượng. Ban đầu có thể phục vụ cho gia đình, sau đó nếu đất rộng bạn có thể trồng thêm để mang ra chợ bán hoặc bán hàng online trên mạng

II. Thủ tục mở cửa hàng rau thực phẩm sạch

1. Quy định về đăng ký kinh doanh

Hoạt động kinh doanh chỉ được phép tiến hành khi đã đăng ký và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Giấy phép kinh doanh trong trường hợp này chia làm 02 nhóm:

• Đăng ký kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp:Loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh lớn hoặc trung bình.

>>Xem ngay thủ tục thành lập công ty

• Đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh:Loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh trung bình hoặc nhỏ.

>>Xem ngay thủ tục thành lập hộ kinh doanh

2. Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Tùy theo quy mô mà sau khi đăng ký kinh doanh cá nhân, tổ chức phải xin giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại Chi Cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản – Sở Nông Nghiệp hoặc có cam kết chấp hành về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong đó, quy trình xin cấp Giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm được tiến hành như sau:
• Đăng ký xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm (nếu có);
• Nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận;
• Thẩm định thực tế tại cơ sở.

>>Xem ngay thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cửa hàng rau sạch


Bài viết liên quan

Đánh giá