lienhe@luatgianghiem.vn

kinh nghiem mo nha thuoc

Kinh nghiệm mở nhà thuốc tư nhân

Hiên nay, nhu cầu mở nhà thuốc tư nhân tăng rất nhanh vì theo quy định mới của Luật Dược 2016, thời gian cho phép Dược sỹ đứng nhà thuốc giảm xuống 2 năm đối với Dươc sỹ đại học và 18 tháng đối với Dược sỹ cao đẳng, trung cấp, trong bài viết này Luật Gia Nghiêm xin chia sẻ kinh nghiệm mở nhà thuốc tư nhân để quý khách hàng có thêm thông tin tham khảo trước khi quyết định mở nhà thuốc.

I. Mở nhà thuốc tư nhân cần bao nhiêu vốn

Thông thường với kinh nghiệm mở nhà thuốc tư nhân của khách hàng đã dùng dịch vụ của Luật Gia Nghiêm, vốn cần bỏ ra để mở nhà thuốc ở các thành phố lớn tối thiểu là 200 triệu đồng. Bên cạnh tiền mua thuốc thì các bạn còn phải chuẩn bị thiền thuê mặt bằng (nếu chưa có), tiền đóng tủ kính bày hàng, lắp điều hòa để đảo bảo thuốc được giữ đúng tiêu chuẩn, chưa kể công nhân viên đứng quầy bán thuốc…

Mở nhà thuốc tư nhân cần bao nhiêu vốn

Mở nhà thuốc tư nhân cần bao nhiêu vốn

Với những người mới bắt đầu kinh doanh thì số vốn này là tương đối cao, tuy nhiên các bạn có thể góp vốn cùng những người bạn thân thiết hoặc nhận đầu tư để có thể giảm bớt kinh phí bỏ ra.

II. Mở nhà thuốc cần những gì

1. Thành lập công ty hoặc hộ kinh doanh

Dược sỹ muốn mở nhà thuốc tư nhân phải thành lập dưới hình thức công ty hoặc hộ kinh doanh có ngành nghề hoạt động kinh doanh nhà thuốc, quầy thuốc

>>Xem ngay thủ tục thành lập công ty

>> Xem ngay thủ tục thành lập hộ kinh doanh

>>Xem ngay thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh

2. Người đứng tên nhà thuốc tư nhân

Đối với nhà thuốc tây tư nhân, người đứng tên phải là Dược sỹ đại học có Chứng chỉ hành nghề dược.

3. Tiêu chuẩn mở nhà thuốc

Dựa vào kinh nghiệm làm rất nhiều nhà thuốc của Luật Gia Nghiêm, chúng tôi đưa ra khung cơ bản cho một nhà thuốc tư nhân để khách hàng tham khảo:
Mô tả sơ bộ điều kiện cơ sở : (nền, trần nhà, vệ sinh môi trường)

• Nền: Gạch đá hoa

• Trần nhà: Trần lửng thạch cao.

• Vệ sinh: Có khu vệ sinh riêng biệt

• Trang thiết bị (Tủ, quầy, danh sách máy móc, thiết bị, điều kiện PCCC….)
+  Tủ đứng kính (08)
+  Máy điều hòa (01)
+  Ẩm kế(01)
+  Bình cứu hỏa (01)
+  Tủ lạnh (01)
+  Tủ ra lẻ thuốc và dụng cụ ra lẻ thuốc (01)

• Tài liệu chuyên môn, văn bản pháp luật, quy chế dược, sổ sách theo dõi

+  Quyển thuốc và biệt dược

+  Sổ theo dõi ADR

+  Sổ theo dõi nhiệt độ độ ẩm

+  Quyển Vidal

+  Sổ theo dõi bệnh nhân

+  Sổ theo dõi thuốc bị đình chỉ lưu hành

+  Các văn bản quản lý nhà nước liên quan hành nghề Dược

+  Sổ theo dõi thông tin chi tiết khách hàng mua thuốc thành phẩm có chứa hoạt chất hướng tâm thần thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa tiền chất

+  Sổ nhập thuốc, kiểm kê và kiểm soát chất lượng thuốc

III. Lập kể hoạch mở nhà thuốc

Sau đây là kế hoạch mở nhà thuốc trong vòng 12 tháng, quý khách có thể tham khảo và áp dụng đối với nhà thuốc của mình

 

Lập kế hoạch mở nhà thuốc

Lập kế hoạch mở nhà thuốc


Kinh nghiệm mở nhà thuốc

Kinh nghiệm mở nhà thuốc

Một số kết luận

Về vốn đầu tư, việc mở mới nhà thuốc sẽ cần một nguồn vốn khoảng 200 triệu vnđ bao gồm cả đầu tư cơ sở vật chất và tiền vốn thuốc cho năm đầu tiên. Đây là một khoản tiền đầu tư không nhỏ đối với cá nhân, số vốn này còn tiếp tục tăng trong năm tiếp theo.

Về quản trị chi phí, hầu hết những phần mục chi phí được đưa vào tính toán trong bản kế hoach là các khoản chi thiết yêu mà khó cắt giảm thêm được nữa. Điều này cũng lý giải tại sao các nhà thuốc mới mở thường chọn địa điểm tại nhà hoặc chỉ thuê 1 ca bán hàng nhằm tiết kiệm chi phí hoạt động.

Khi đó, chủ nhà thuốc phải kiêm nhiệm tất cả mọi việc từ nhập hàng, định giá, cho tới bán hàng và cả những bất tiện nhất định trong sinh hoạt của gia đình.

Về lợi nhuận và hiệu quả đầu tư, việc duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu trung bình hàng tháng 10% và tỷ suất lợi lợi nhuận bán thuốc trung bình hàng tháng 16% được coi là thành công trong năm đầu tiên. Nhà thuốc thoát lỗ ngay sau năm đầu tiên đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu từ là rất nhỏ và còn chưa tính tới khấu hao tài sản cố định và công sức quản lý của chủ nhà thuốc. Nên có thể nhận định, đầu tư mở nhà thuốc là đầu tư dài hạn (vài năm), chứ không phải là kiểu sáng đầu tư tối thu tiền như mở quán ăn.

Về áp lực cạnh tranh, nhà thuốc cần phải có phương pháp, cách thức cạnh tranh để duy trì được tốc độ tăng trưởng doanh thu trung bình tháng là 10% và tỷ suất lợi nhuận bán thuốc trung bình hàng tháng càng cao càng tốt. Điều này sẽ được chúng tôi phân tích chi tiết trong bài viết tiếp theo.

Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm mở nhà thuốc tư nhân của Luật Gia Nghiêm, nếu quý khách còn thắc mắc cần giải đáp thì liên hệ trực tiếp với Luật Gia Nghiêm để được tư vấn miễn phí.

>>Xem ngay thủ tục và dịch vụ mở nhà thuốc tư nhân của Luật Gia Nghiêm

>>Xem ngay thủ tục mở quầy thuốc tư nhân để nắm rõ điều kiện và các bước thực hiện


Bài viết liên quan

Đánh giá